Sáng chế máy cắt kính an toàn bán tự động

Sáng chế này của KS.Nguyễn Hoàng Sơn và KS. Nguyễn Văn Hưng, đã nhận được giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12 (2012-2013).
KS.Nguyễn Hoàng Sơn cho biết, hiện nay các nhà máy công nghiệp ở Việt Nam sản xuất hoặc gia công liên quan đến việc cắt kính đều dùng loại máy cắt kính chỉ có một dao cắt, các loại máy cắt kính này chỉ phù hợp cho việc cắt kính thông thường một lớp kính. Trên thị trường xây dựng hiện nay đang phổ biến dùng loại kính dán an toàn ba lớp, tức là kính có hai lớp kính và một lớp keo dán ở giữa. Khi cắt loại kính dán an toàn ba lớp này, các máy cắt kính thông thường hiện nay tiến hành cắt lần lượt từng mặt, do vậy rất mất thời gian, công sức và dễ xảy ra tai nạn trong quá trình cắt.
Chính vì vậy, chúng tôi đã có ý tưởng máy cắt kính bao gồm hai dao cắt cùng lúc cắt mặt trên và mặt dưới của tấm kính an toàn, hai dao cắt này gắn trên hai củ dao. Hai củ dao trượt trên hai thanh dẫn hướng cố định và hai củ dao này được dẫn động bởi cùng một động cơ kết hợp với hệ thống dây cáp. Hệ thống dây cáp được gắn cố định với củ dao cắt trên và dưới, khi động cơ chuyển động truyền chuyển động tới hệ thống dây cáp, các củ dao chuyển động theo hệ thống dây cáp dọc theo hai thanh dẫn hướng trên và dưới để tạo ra các đường cắt.
Ngoài ra, máy cắt kinh này sẽ bao gồm hệ thống dây tyô cung cấp dầu bôi trơn cho cả lưỡi dao trên và dao dưới, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình cắt.
Máy cắt kính gồm hệ thống đỡ – lật tấm kính an toàn để chuyển kính lên bàn máy, vì các tấm kính nói chung và tấm kính an toàn nói riêng có kích thướng lớn khi vận chuyển đưa lên bàn máy không thể khiêng theo phương song song với mặt đất, vì như vậy rất dễ dẫn tới gãy kính.
Độ dày mà kính cắt được từ 3-16mm, khổ kính tối đa là 2440mm, tốc độ cắt 1m/s, công suất điện tiêu hao 1,5 kw/h, lưu lượng khí 150 lít/phút, năng suất là 150-200m2. Tự động kẹp kính, bôi dầ, cắt và bẻ kính. Bàn nâng và hạ kính tự động bằng khí nén. Kính thước của máy RxDxC: 3100x4000x800 (mm).
Theo KS. Nguyễn Văn Hưng cho biết thêm, loại máy cắt kính này gồm có các bộ phận: bàn máy được làm từ hệ thống khung dầm thép chắc chắn và phía trên mặt bàn có gắn các con lăn đa hướng; hai thạnh ray dẫn hướng được lắp song song với mặt phẳng bàn máy và song song với hai cạnh đối diện của bàn máy; hai củ dao cắt trên và dưới được gắn với hai con trượt chạy trên hai thanh ray dẫn hướng; trên hai của dao cắt có gắn hai đầu dao và hai lưỡi dao có hình tròn đường kính 4mm; hệ thống nhông xích, puly và dây cáp truyền chuyển động từ động cơ đến củ dao cắt; hai công tắc hành trình và lần lượt để thực hiện quá trình đảo chiều động cơ và dừng động cơ trong mỗi lần cắt.
Call Now Button